close
Untitled Document
ประวัติร้านอาหาร “บ้านครูอิ๋ว”

            เริ่มต้นมาจากความคิดที่อยากทำธุรกิจด้านอาหาร และโดยส่วนตัวของครูอิ๋วก็เป็นคนที่ชอบทำอาหาร ขนมและเบเกอรี่ต่างๆ ยามว่างจะศึกษาหาความรู้ด้านอาหารและขนมเพิ่มเติมจากตำราอยู่เสมอ บางโอกาสก็จะทำขายเองกับเพื่อนฝูงหรือทำตามลูกค้าสั่ง ด้วยการสะสมอุปกรณ์และประสบการณ์มายาวนาน อาหาร ขนมและเบเกอรี่หลายอย่างจะถูกปรับปรุงเป็นสูตรเฉพาะของตนเอง มีลูกค้าตอบรับในรสชาติและคุณภาพเรื่อยมา

            ในปี พ.ศ. 2544 ร้านอาหาร “บ้านครูอิ๋ว” ได้เกิดขึ้น ณ บ้านเลขที่ 203/25 ถนนวิเชียร-จำนงค์ อ.เมือง จ.สุโขทัย โทร.055-612710  บริหารจัดการภายใต้วิสัยทัศน์ “เลือกสรรให้อย่างพิถีพิถัน  สุขภาพคุณนั้นสำคัญกว่ากำไร”  ได้ปรับเปลี่ยนบ้านพักอาศัยให้เป็นร้านอาหารโดยตกแต่งร้านให้มีบรรยากาศสบายๆ มีมุมร่มรื่นและสวยงาม รายการอาหารวางแนวคิดไว้ให้เป็นไปตามวิสัยทัศน์ เน้นเรื่องความสะอาด สดใหม่ โดยส่วนใหญ่ใช้วัตถุดิบพื้นบ้านของจังหวัดสุโขทัยมาผลิตให้เป็นสินค้าแนวโอท๊อป (OTOP) ได้แก่ ผัดไทยสุโขทัย ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย  ขนมเบื้อง ขนมจีน แหนมเนือง เป็นต้น ต่อมาได้มีการเพิ่มรายการอาหารขึ้นมาเพื่อให้เกิดความหลากหลายมากยิ่งขึ้น มีทั้งอาหารรับประทานเล่น ขนมหวาน และเครื่องดื่มสมุนไพรอีกมากมาย โดยเน้นเมนูชูสุขภาพเป็นหลัก  จากความมุ่งมั่น และความใส่ใจ ในรายละเอียดของอาหาร สถานที่และการบริการ จึงทำให้ร้านอาหาร บ้านครูอิ๋ว เป็นร้านอาหารที่ได้รับรางวัลการันตี อาทิเช่น รางวัล ผัดไทย OTOP product champion ตามโครงการ คัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ในปี พ.ศ.2547  รางวัลมาตรฐานการส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดสุโขทัย ในปี พ.ศ 2552 และรางวัลอื่นๆอีกมากมาย

            ปัจจุบัน ปี พ.ศ 2555 ร้านอาหาร “บ้านครูอิ๋ว” ถือได้ว่าเป็นร้านที่มีชื่อเสียงร้านหนึ่งในจังหวัดสุโขทัย  ด้วยความโดดเด่นในรสชาติอาหารที่มีความเป็นเอกลักษณ์ในแบบฉบับของครูอิ๋ว  จึงได้รับความนิยมจากกลุ่มลูกค้าหลากหลายอาชีพ รวมไปถึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ   เพื่อให้สามารถรองรับลูกค้าได้อย่างเพียงพอ ทางร้านจึงได้ปรับปรุงตกแต่งขยายร้าน ประกอบไปด้วยห้องแอร์ 2 ห้องที่มีการตกแต่งไว้อย่างหรูหรา  ปัจจุบันสามารถรองรับลูกค้าได้มากถึง 120 คน   ร้านอาหาร “บ้านครูอิ๋ว” จึงเป็นร้านที่ทางจังหวัดได้มอบความไว้วางใจในการรับรองแขกผู้มาเยือนจังหวัดสุโขทัยอาทิเช่น นายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี องคมนตรี และคณะทูตต่างประเทศ เป็นต้น โดยมั่นใจได้ว่าจะมอบความประทับใจให้ทั้งผู้จัดเลี้ยงและผู้ถูกรับรอง

ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2553  ร้านอาหาร “บ้านครูอิ๋ว”  ได้รับเลือกให้เป็นสถานที่ในการเสวยพระกายาหารมื้อกลางวันเป็นการส่วนพระองค์ ของ พระเจ้าวรวงศ์เธอ     พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา   หม่อมเจ้าพันธุ์สวลี ยุคล และหม่อมหลวงสราลี กิติยากร ก่อนเสด็จกลับพระองค์เจ้าโสมสวลีฯ ได้ตรัสว่า “อาหารอร่อยมาก” ถือเป็นความภาคภูมิใจอย่างหาที่สุดไม่ได้และนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อม


เกียรติประวัติ